Trung Quốc khánh thành Tập đoàn Logistics Trung Quốc quy mô siêu lớn thuộc sở hữu nhà nước

09/12/2021 00:07

Trung Quốc sẽ thành lập một tập đoàn logistics nhà nước mới để trở thành nhà phát triển chuỗi cung ứng toàn cầu, cải thiện các liên kết thương mại quốc tế của quốc gia.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc (CCTV) đưa tin vào ngày 6 tháng 12 năm 2021 rằng Tập đoàn (công ty) mới được thành lập thông qua sự hợp nhất của Tập đoàn Vật liệu đường sắt Trung Quốc (China Railway Materials), Tập đoàn vận chuyển và lưu trữ vật liệu quốc gia Trung Quốc (China National Materials Storage and Transportation Group), Công ty trách nhiệm hữu hạn vận tải hàng hóa quốc tế Huamao Chi nhánh Thâm Quyến (Huamao International Freight Limited Company Shenzhen Branch), Tổng công ty Logistics Trung Quốc (China Logistics) và Tổng công ty đóng gói bao bì quốc gia Trung Quốc (China National Packaging Corporation).

Các nhà đầu tư chiến lược bao gồm China Eastern Airlines, COSCO Shipping và China Merchants Group, với cổ phần lần lượt là 10%, 7,3% và 4,9%.

Ủy ban Giám sát và Quản lý tài sản Nhà nước của Trung Quốc (SASAC) và Tập đoàn Chengtong Holdings của Trung Quốc sẽ chia đều số cổ phần còn lại. Chengtong Holding được quản lý tập trung bởi SASAC, cho phép cơ quan quản lý tài sản nhà nước kiểm soát tất cả các cổ phần còn lại.

CCTV cho biết Tập đoàn logistics nhà nước mới này có hoạt động phủ 30 tỉnh thành của Trung Quốc, có mặt ở năm châu lục và vận hành 3 triệu phương tiện.

china log

Sự thành lập của Tập đoàn quy mô “khổng lồ” này là một phần trong xu hướng đầu tư toàn cầu gần đây vào chuỗi cung ứng tích hợp: hồi đầu tháng 12/2021, PSA International Pte Ltd (PSA) đã thông báo rằng họ sẽ mua lại BDP International có trụ sở tại Philadelphia để cải thiện quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nguồn: VITIC (trích từ Báo cáo quy định, chính sách về logistics Việt Nam và thế giới, tháng 12/2021)

Bài Viết Liên Quan