Tăng cường kiểm tra các lô hàng nhập khẩu có hình ảnh vi phạm chủ quyền quốc gia

(HQ Online) – Tổng cục Hải quan vừa có văn bản chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra các lô hàng NK có hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ, quốc gia.

5402_anh_1

Xe ô tô nhập khẩu có cài đặt trên phần mềm ứng dụng dẫn đường (Navigator), vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Thời gian qua, theo phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chính, thị trường Việt Nam có xuất hiện một số chủng loại xe ô tô NK có gắn thiết bị định vị vệ tinh (GPS) có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (Navigator) sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi NK thiết bị có chứa nội dụng, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia, xuyên tạc lịch sử, Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục hải quan trực thuộc trong quá trình kiểm tra thực tế hàng hóa phải đặc biệt lưu ý tới các vi phạm nêu trên; trường hợp có thông tin hoặc qua kiểm tra hồ sơ hải quan nghi ngờ lô hàng NK có sử dụng hình ảnh hoặc gắn tem nhãn có nội dung liên quan thì chuyển luồng để kiểm tra thực tế hàng hóa.

Khi kiểm tra, nếu phát hiện hàng hóa NK có nội dung, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia, xuyên tạc lịch sử thì tạm dừng thông quan, niêm phong hải quan, lập biên bản chứng nhận và báo cáo Tổng cục Hải quan để xem xét xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với mặt hàng ô tô, điện thoại di động NK từ Trung Quốc, công chức kiểm hóa phải lựa chọn xác suất để kiểm tra nội dung hiển thị trên các màn hình.

Bài Viết Liên Quan