Nhập khẩu từ Trung Quốc, xuất khẩu sang Mỹ chưa tăng bất thường

(HQ Online)- Một trong những lo ngại được nhiều chuyên gia cảnh báo khi cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ- Trung Quốc nổ ra (tháng 7/2018) là nguy cơ hàng hóa Trung Quốc đội lốt xuất xứ Việt Nam để xuất đi Hoa Kỳ hoặc ngược lại. Nhưng 2 tháng trong cuộc chiếc thương mại giữa 2 cường quốc này, thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ Trung Quốc chưa có dấu hiệu tăng bất thường.
Diễn biến nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc và xuất khẩu sang Hoa Kỳ trong 8 tháng đầu năm, đơn vị tính “tỷ USD”. Biểu đồ: T.Bình.

Nhập khẩu từ Trung Quốc bình quân 5,2 tỷ USD/tháng

Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, tháng 8, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc đạt 5,779 tỷ USD. Kết quả này cao hơn khoản 220 triệu USD so với tháng 7/2018.

Hết tháng 8, kim ngạch nhập khẩu Trung Quốc chiếm tỷ trọng gần 27,1% tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước.

Trong khi đó, Hoa Kỳ chiếm 19,45% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước trong cùng thời điểm.

Tuy nhiên, kết quả nhập khẩu tháng 8 chưa phải là tháng cao nhất kể từ đầu năm 2018. Trong 8 tháng đầu năm, tháng 5 mới là tháng mà nước ta nhập khẩu lượng hàng hóa lớn nhất từ Trung Quốc với kim ngạch đạt 6,054 tỷ USD.

Tháng 5 cũng là tháng duy nhất tính đến thời điểm này, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc đạt được kết quả từ 6 tỷ USD trở lên.

Một thời điểm có kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc thấp hơn nhiều so với thông thường là tháng 2 với kim ngạch đạt 3,414  tỷ USD- tháng thấp nhất đến thời điểm này. Tuy nhiên, điều này dễ hiểu vì đây là thời điểm tết Nguyên đán ở cả Việt Nam và Trung Quốc nên hoạt động XNK giữa 2 bên thường trầm lắng.

Trong khi, nhưng đề cập ở trên, 2 tháng qua trong cuộc chiếc thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc (tháng 7, tháng 8) kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc chưa có sự đột biến.

Diễn biến nhập khẩu 2 tháng qua khá tương đồng với kết quả của những tháng còn lại kể từ đầu năm 2018.

Hết tháng 8, tổng kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 41,634 tỷ USD, tăng 5 tỷ USD so với cùng kỳ 2017, tương đương 13,7%.

Trung Quốc vẫn đang là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam và kim ngạch bình quân 8 tháng qua đạt khoảng 5,2 tỷ USD/tháng.

Trong kết quả nhập khẩu từ Trung Quốc có 7 nhóm hàng đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên và nhiều nhóm hàng khác đạt kim ngạch hàng trăm triệu USD.

Hiện, nhóm hàng nhập khẩu lớn nhất từ Trung Quốc là máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng đạt 7,6 tỷ USD; điện thoại và linh kiện 5,227 tỷ USD; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 4,726 tỷ USD…

Xuất khẩu sang Hoa Kỳ bình quân 3,852 tỷ USD/tháng

Trong khi đó, kết quả xuất khẩu tháng 8 sang thị trường Hoa Kỳ đạt 4,891 tỷ USD, cao nhất kể từ đầu năm 2018 và tăng khá so với tháng 7 nhưng cũng chưa tạo ra sự biến động bất thường.

Tháng 8 là tháng thứ 3 trong năm nay, nước ta đạt kim ngạch xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt từ 4 tỷ USD/tháng trở lên. 2 tháng trước đó là tháng 3 đạt 4,31 tỷ USD và tháng 7 đạt 4,262 tỷ USD.

Theo quan sát của phóng viên, hầu hết các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực sang Hoa Kỳ duy trì được tốc độ tăng trưởng khả quan so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong 6 nhóm hàng “tỷ đô” tính hết tháng 8, trị giá xuất khẩu của dệt may và điện thoại tăng thêm nhiều nhất với con số đạt gần 1 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của ngành hàng dệt may. Đồng thời dệt may cũng là nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ. Hết tháng 8, kim ngạch nhóm hàng này đạt 9,114 tỷ USD, tăng 11,7%, so với cùng kỳ 2017.

Các nhóm hàng xuất khẩu lớn khác sang thị trường Hoa Kỳ là giày dép; gỗ và sản phẩm; máy móc, thiết bị…

Chỉ có một nhóm hàng trong top này bị sụt giảm là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với kim ngạch đạt 1,833 tỷ USD, giảm khoảng 200 triệu USD so với cùng kỳ 2017.

Ngoài ra, 2 nhóm hàng nông sản xuất khẩu lớn nhất ở thị trường Hoa Kỳ cũng gặp khó trong những tháng qua là thủy sản và hạt điều.

Hết tháng 8, kim ngạch thủy sản đạt 983 triệu USD chỉ tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái; mặt hàng hạt điều đạt kim ngạch 883 triệu USD cũng chỉ tăng khoảng 8%.

Mức tăng trưởng của 2 nhóm hàng trên thấp hơn so với tốc độ tăng trường xuất khẩu chung sang thị trường Hoa Kỳ (tăng trưởng xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt 12,5%).

Hết tháng 8, Hoa Kỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 30,814 tỷ USD, chiếm 19,45% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước, với trị giá bình quân đạt 3,852 tỷ USD/tháng.

Dù chưa có những dấu hiệu bất thường về kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc và xuất khẩu sang Hoa Kỳ, tuy nhiên, sự cảnh giác cao độ để chống gian lận xuất xứ vẫn rất cần được cơ quan chức năng lưu tâm, bởi cuộc chiếc thương mại giữa 2 cường quốc nêu trên mới diễn ra được thời gian ngắn.

Bài Viết Liên Quan