Bước đầu đã kiểm soát được phế liệu cập cảng

(HQ Online)- Với những giải pháp tình thế được cơ quan Hải quan và doanh nghiệp kinh doanh cảng áp dụng trong thời gian qua nhằm khắc phục những hạn chế trong cấp phép nhập khẩu phế liệu, bước đầu đã kiểm soát chặt chẽ được phế liệu cập cảng.

Cảng Cái Mép đang tồn đọng trên 2.000 container phế liệu. Ảnh: T.H

Đầy đủ thông tin mới được bốc dỡ hàng

Cảng Cát Lái và cảng Cái Mép thuộc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn là hai cảng có số lượng phế liệu tồn đọng lớn nhất cả nước.

Tính đến thời điểm hiện tại, cảng Cái Mép đang tồn đọng 2.309 container phế liệu các loại, chưa được làm thủ tục thông quan. Trong đó, có gần 1.400 container sắt phế liệu; 464 container nhựa phế liệu và 453 container giấy phế liệu. Trong số container phế liệu tồn tại cảng, số phế liệu tồn lâu ngày chủ yếu là nhựa và giấy phế liệu (tồn trên 90 ngày có 142 container nhựa phế liệu và 97 container giấy phế liệu), còn sắt phế liệu chủ yếu thuộc dạng tồn dưới 30 ngày, do doanh nghiệp đang chờ kiểm định, hoàn tất thủ tục để thông quan.

Theo lãnh đạo cảng Cái Mép (Bà Rịa -Vũng Tàu), từ khi Tổng cục Hải quan có Công văn số 4202/TCHQ-PC hướng dẫn nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài vào Việt Nam, trong đó quy định doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu phải khai báo đầy đủ thông tin, việc nhập khẩu phế liệu về cảng được đảm bảo chặt chẽ, hạn chế phế liệu không có giấy phép, không có người nhận về cảng Cái Mép.

Công văn 4202 đã hướng dẫn cụ thể, trên manifest phải thể hiện đầy đủ các thông tin cụ thể về doanh nghiệp (tên doanh nghiệp, mã số thuế, địa chỉ, số của giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất…); về hàng hóa (loại phế liệu, mã HS tối thiểu 4 số…). Với quy định này, những lô hàng nào cập cảng đầy đủ thông tin nêu trên mới được bốc dỡ hàng lên cảng.

Tại cảng Cát Lái- nơi có số lượng phế liệu tồn đọng lớn nhất cả nước, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Hải quan, phế liệu về cảng mặc dù đã được kiểm soát chặt nhưng vẫn còn tồn đọng nhiều.

Ông Lương Đức Gia, Phó Giám đốc Trung tâm điều độ, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn cho biết, từ tháng 6/2018 đến nay, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn không tiếp nhận mặt hàng phế liệu nhựa về 2 cảng Cát Lái và Hiệp Phước, tuy nhiên, mặt hàng giấy phế liệu vẫn tiếp nhận bình thường. Hiện nay, phế liệu giấy vẫn tiếp tục nhập khẩu về cảng Cát Lái, mỗi tuần trung bình khoảng gần 100 container, nhưng số lượng doanh nghiệp làm thủ tục thông quan còn ít, mỗi tuần chỉ khoảng vài chục container, số còn lại tiếp tục lưu tại cảng, khiến số hàng tồn đọng ngày một nhiều.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, tính đến hết tháng 6, tại các cảng biển, sân bay TP.HCM còn tồn đọng 5.657 container và 2.885 kiện hàng hóa nhập khẩu đã quá thời hạn 90 ngày, nhưng chưa có người đến nhận. Trong đó, lượng hàng tồn đọng tại cảng Cát Lái trên 2.800 container và gần 450 kiện hàng rời; tại kho hàng TCS Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tồn trên 2.000 kiện; tại kho hàng Chuyển phát nhanh tồn hơn 3.000 kiện.

Lo kẹt cảng sau lễ 2/9

Theo Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, mặc dù phế liệu nhập khẩu về các cảng của Tân cảng Sài Gòn đã được kiểm soát chặt chẽ sau khi đưa ra nhiều giải pháp tình thế nhằm khắc phục tình trạng đưa phế liệu tràn về cảng như thời điểm trước đó, tuy nhiên, ngoài số lượng phế liệu tồn tại cảng Cái Mép, tại cảng Cát Lái hiện số lượng container tồn đọng cũng rất lớn, đang chờ xử lý khiến cho lãnh đạo cảng này đang rất lo lắng sẽ dẫn đến kẹt cảng sau dịp Lễ 2/9 tới đây.

Theo ông Ngô Minh Thuấn, Tổng giám đốc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, vấn đề lớn nhất hiện nay của cảng Cát Lái là giải phóng số hàng đang tồn đọng tại cảng, trong đó chủ yếu là phế liệu nhựa. Nếu không xử lý nhanh chóng, chắc chắn cảng Cát Lái sẽ kẹt nghiêm trọng vào dịp nghỉ Lễ tới đây. Điều này đã thành quy luật, cứ sau dịp nghỉ lễ dài ngày cảng Cát Lái thường bị kẹt hàng cục bộ. Thời điểm hiện nay, do hàng tồn đọng nhiều nếu không được xử lý nhanh chắc chắn sẽ xảy ra kẹt cảng.

Ông Ngô Minh Thuấn cho biết thêm, tới đây, Bộ Quốc phòng sẽ làm việc với Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn về việc xử lý hàng tồn đọng tại cảng Cát Lái, cũng như cảng Cái Mép.

Hiện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng tìm chủ hàng của hơn 3.000 container phế liệu tồn đọng tại cảng Cát Lái. Song, việc đăng thông tin tìm chủ hàng cho đúng thủ tục, chứ thực ra không có DN nào liên hệ để nhận hàng. “Hơn 500 container đăng thông tin đợt 1 từ  tháng 6/2018, đến nay đã gần 2 tháng, nhưng chưa thấy có ai liên lạc để nhận hàng”- một lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 chia sẻ.

Ngoài số hàng đã được thông báo nêu trên, theo Cục Hải quan TP.HCM, tính đến hết tháng 6, tại các cảng biển, sân bay TP.HCM còn tồn đọng 5.657 container và 2.885 kiện hàng hóa nhập khẩu đã quá thời hạn 90 ngày, nhưng chưa có người đến nhận. Trong đó, lượng hàng tồn đọng tại cảng Cát Lái trên 2.800 container và gần 450 kiện hàng rời; tại kho hàng TCS Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tồn trên 2.000 kiện; tại kho hàng Chuyển phát nhanh tồn hơn 3.000 kiện.

Bài Viết Liên Quan